[Linux] Cài đặt firewall CSF trên Directadmin và Cpanel

CSF (ConfigServer Security & Firewall) là một firewall miễn phí cực mạnh và cực hay trên các hệ thống máy chủ Linux. Hiện tại luôn được cập nhật và CSF tương thích với tất cả các hệ thống Linux, tuy nhiên chỉ mới có giao diện web quản lý trên cPanel và DirectAdmin.

Việc cài đặt CSF cực đơn giản và rất dễ dàng, bạn có thể tiến hành cài đặt chỉ trong 1 phút với vài dòng lệnh đơn giản và hoàn toàn miễn phí giúp máy chủ an toàn hơn.

1. Thực hiện cài đặt

Điều đầu tiên, bạn cần chắc chắn là bạn chưa có một phiên bản CSF nào trên máy chủ của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên gỡ bỏ tất cả các firewall cũ ra trước khi cài CSF.

rm -fv csf.tgz

Sau đó bạn tiến hành gõ lần lượt các lệnh dưới đây:

wget http://www.configserver.com/free/csf.tgz

tar -xzf csf.tgz

cd csf

sh install.sh

CSF sẽ được cài đặt trong folder /etc/csf

2. Config cơ bản để chạy

Mặc định sau khi cài đặt CSF sẽ ở chế độ “testing”, tức là chỉ thử nghiệm chứ không có hiệu lực. Để CSF hoạt động, bạn sẽ cần tắt chế độ testing bằng cách sửa file /etc/csf/csf.conf

Tìm dòng

TESTING = “1”

và sửa thành

TESTING = “0”

Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động CSF bằng dòng lệnh

/usr/sbin/csf -s

Như vậy bạn đã cài đặt thành công firewall CSF trên DirectAdmin. Việc cài đặt đơn giản này có thể áp dụng được với cả máy chủ chạy cPanel/WHM. Đối với các máy chủ sử dụng cPanel và DirectAdmin, bạn có thể quản trị CSF thông qua giao diện web rất trực quan và dễ hiểu.

Chúc các bạn thành công.