[Mô đun hệ thống] - Cấu hình

Mục này cho phép cấu hình các thành phần cơ bản của trang web, các cấu hình này thường được thiết lập lần đầu và cố định, ít có sự thay đổi.

Cấu hình trang web

cấu hình trang web backend
Quản trị: màn hình cấu hình trang web.
Tại khu vực này cho phéo bạn thiết lập
Tiêu đề: tiêu đề này sẽ chỉ hiển thị ở trang chủ của trang web trong thẻ meta html title (như hình dưới).
- Mô tả: sẽ chỉ hiển thị trong thẻ meta html description tại trang chủ (như hình dưới).
- Từ khoá: sẽ chỉ hiển thị trong thẻ meta html keywork tại trang chủ (như hình dưới)
cấu hình trang web frondend
Viewsource trang chủ: các html tag hiển thị.

Mẹo:
- Các thiết lập này nên thực hiện 1 lần và tránh thay đổi quá nhiều làm cho các search engine như Google phải index lại.
- Bạn nên tìm hiểu mẹo seo cho trang web sao cho hiệu quả trong việc lựa chọn từ khoá.
- Tiêu đề nên đăng tên công ty hoặc một tên thương hiệu mà người dùng hay tìm kiếm bạn nhất và nên độc nhất. Khi đó người dùng nhập tên này sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm trên google như hình dưới.

hiển thị kết quả tìm kiếm trang đầu
Trang web của Google: tìm kiếm cụm từ tên thương hiệu.

Cấu hình gửi mail

Tại sao phải cấu hình gởi email?

Để gởi email cho 1 ai đó, bạn cần có 1 địa chỉ email sau đó đăng nhập vào email của mình để gởi cho 1 ai đó. Trang web không thể tự gởi email được, nó có thể dùng các hàm gởi email của server như hàm mail trong php. Nhưng các máy chủ web hiện nay đa phần đều khoá các hàm này vì có thể bị lạm dụng gởi email spam hàng loạt. Khi đó địa chỉ IP máy chủ web sẽ bị liệt vào danh sách blacklist của các server mail khác như Gmail, Microsoft 365... và khi liệt vào danh sách này, IP server web sẽ bị liệt vào danh sách không uy tín của các tổ chức này, chính vì vậy hàm mail trong server linux bị khoá.

Website gởi email bằng cách nào?

Nó sử dụng cấu hình gởi email được thiết lập sẵn tại đây thường có dạng norepply@tenmien.com, sau đó nó giống như đăng nhập vào email này và dùng email này gởi email cho một người dùng nào đó. Ví dụ khi người dùng đặt hàng, trang web sẽ đăng nhập vào email này để gởi email thông báo đơn hành thành công cho người dùng, hoặc email có đơn hàng mới cho quản trị viên.

Lưu ý quan trọng:
- Nếu không được cấu hình, các mô đun như liên hệ, đơn hàng ... trên trang web khi có người dùng đặt hoặc gởi liên hệ, bạn sẽ không nhận được email thông báo. Tuy nhiên nó lưu trữ trong khu vực quản trị trang web và bạn có thể xem lại.

Nếu bạn không rành việc cấu hình này, nên gởi phiếu hỗ trợ đến kỹ thuật Ngôi Sao Số nhờ cấu hình giúp, tuy nhiên bạn cần tạo 1 email dạng norepply@tenmien.com và mật khẩu để cung cấp cho kỹ thuật cấu hình. Bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ email cho bạn nếu bạn không rành khoản mục này.

cấu hình gởi email
Trang web của Google: tìm kiếm cụm từ tên thương hiệu.

Để thiết lập cho khu vực này, tại mục lựa chọn phương thức như hình dưới bạn nên chọn là SMTP. Sau đó nhập các thông số máy chủ email và tài khoản gởi email vào sau đó bạn nên kiểm tra cấu hình trước khi lưu.

lựa chọn phương thức
Trang web của Google: tìm kiếm cụm từ tên thương hiệu.
Bạn không cần cấu hình 2 mục dưới đây nếu không có thông tin về nó, email vẫn có thể gởi đi.
  • Khu vực Chữ ký số của miền gửi thư DKIM cần có kinh nghiệm cấu hình, bạn cần hỏi nhà cung cấp dịch vụ email của bạn có cung cấp chứng chỉ này, sau đó bạn sao chép nội dung chữ ký số DKIM này và dán vào khu vực thêm chữ ký số DKIM sau đó bấm thực hiện.
  • Tương tự cho Chứng chỉ chữ ký email S/MIME bạn cần hỏi nhà cung cấp dịch vụ email để có các thông tin này.

Chữ ký số của miền gửi thư DKIM và Chứng chỉ chữ ký email S/MIME là gì?

Chữ ký số của miền gửi thư DKIM

DKIM viết tắt của Domain Keys Identified Mail, là một phương thức giúp xác nhận các email thông qua chữ ký số của miền gửi thư, việc này giúp tránh email giả mạo, mục đích chính ban đầu của DKIM được thiết kế ra là để người nhận có thể xác định email đến từ tên miền cụ thể nào, tên miền đó thật không, có được ủy quyền hay không.

Bản chất của DKIM là một phương thức để xác thực, chứ không phải là phương thức để chống Spam. Vì DKIM có hỗ trợ chức năng ngăn chặn thư giả mạo, lừa đảo hay có chứa mã độc, nên mọi người thường nghĩ DKIM chính là để chống Spam.

Chứng chỉ chữ ký email S/MIME

S/MIME là một chuẩn mã hóa được sử dụng trong giao tiếp thư điện tử để bảo mật nội dung của email ở phía client. Nó cho phép người gửi và người nhận email mã hoá và giải mã các thông tin quan trọng trong email, bảo vệ email khỏi việc truy cập trái phép hoặc thay đổi nội dung email bởi hacker.