Làm thế nào để chuyển dịch vụ lưu trữ trang web (webhosting) sang Ngôi Sao Số

Trong bài viết này, Ngôi Sao Số sẽ hướng dẫn bạn chuyển đổi dịch vụ lưu trữ trang web (webhosting) sang nhà cung cấp khác.

Có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, chẳng hạn như giá, hỗ trợ khách hàng ... NSS nhận thấy lý do phổ biến nhất là về giá, tiếp theo là các tính năng. Dù đó là vấn đề gì, bạn muốn đảm bảo rằng khi chuyển dịch vụ lưu trữ, trang web sẽ vẫn vận hành ổn định.

Bạn cần nắm rõ 9 bước để chuyển dịch vụ lưu trữ trang web của bạn:

 • Đăng ký dịch vụ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới
 • Lưu các tệp trên trang web của bạn
 • Xuất (Export) cơ sở dữ liệu của bạn
 • Tạo cơ sở dữ liệu mới
 • Nhập (Import) cơ sở dữ liệu của bạn
 • Sửa đổi file cấu hình trên trang web của bạn
 • Tải lên các tệp trên trang web của bạn
 • Kiểm tra trang web của bạn
 • Cập nhật cài đặt DNS của bạn

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển dịch vụ lưu trữ trang web của bạn theo các bước ở trên theo cách thủ công. Một số máy chủ lưu trữ giúp bạn di chuyển dễ dàng, nhưng cũng có một số nhà cung cấp sẽ sử dụng các công nghệ lưu trữ khác nhau nên có thể sẽ phức tạp hơn.

Nếu bạn gặp phải các trường hợp này và muốn chuyển dịch vụ lưu trữ trang web của Ngôi Sao Số, kỹ thuật sẽ hỗ trợ chuyển miễn phí cho bạn nếu bạn không thể tự thực hiện.

Bước 1: Đăng ký nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web (webhosting), gần như các công nghệ là như nhau.

Ngoài các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web là đại lý, bạn sẽ khó khăn hơn vì họ cũng chỉ là nhà cung cấp trung gian. Lúc này bạn khó lòng có thể nhận hỗ trợ tốt được, bạn nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ là họ có đang là đại lý của công ty khác không. 

Các công ty chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web họ sẽ chủ động triển khai máy chủ và chủ động về phần mềm máy chủ, tuy nhiên cũng có những đơn vị sử dụng phần mềm không có bản quyền. Điều này tuy ít có khả năng xảy ra nhưng không phải là không có, việc giá quá rẻ cũng khiến bạn có lý do để nghi ngờ.

Mặt khác bạn cũng nên lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ có nhiều năm kinh nghiệm, tối thiểu là 5 năm vì khi đó họ có nhiều kinh nghiệm trong triển khai, phần mềm tương thích và xử lý sự cố nhiều hơn.

Bước 2: Lưu tệp trên trang web của bạn

Điều này không quá phức tạp như bạn nghĩ, bạn chỉ cần để ý một chút là có thể tự thực hiện được.

Bạn có thể tìm thấy cách sao lưu dữ liệu bằng cách export dữ liệu của bạn dễ dàng nếu nhà cung cấp các công cụ này thực hiện trong trình điều khiển hosting của họ (tên gọi control panel).

Bạn sẽ tải xuống các tệp trang web của mình bằng dịch vụ FTP (Giao thức truyền tệp). FileZilla được nhiều người xem là công cụ FTP tốt nhất và sử dụng miễn phí.

Tải xuống ứng dụng FileZilla client

Đảm bảo tải xuống FileZilla client chứ không phải FileZilla Server, vì ứng dụng này hoạt động trên tất cả các hệ điều hành. Và đã cài đặt trên máy tính của bạn.

Tạo tài khoản FTP mới tại nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện tại

Bạn cần đảm bảo rằng tài khoản lưu trữ của mình được thiết lập để cho phép FileZilla truy cập vào các tệp của bạn trên không gian lưu trữ trang web tại nhà cung cấp này. Bạn cần tạo thông tin đăng nhập và mật khẩu để sử dụng trong FileZilla.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng FTP hoặc xem tài liệu nhà cung cấp đã cung cấp để tìm hiểu các bước tạo tài khoản ftp.

Đăng nhập tài khoản hosting lưu trữ bằng FileZilla với tài khoản đã tạo

Mở FileZilla và thêm tên miền của bạn vào trường Máy chủ, cùng với tên người dùng và mật khẩu đã tạo trước đó.

Trong trường Cổng, nhập số 21. Nhấn Quickconnect.

Tải tệp toàn bộ các file xuống máy tính cá nhân của bạn

Ở phía bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy các thư mục trong máy tính của bạn, bạn cần tạo một thư mục và nên đặt nên theo ngày tháng năm hiện tại để quản lý thời gian backup dễ dàng hơn.

Ở bên trái, bạn sẽ thấy các tệp chứa trang web, đơn giản kéo thả các tệp này vào bên phải thư mục vừa tạo trên màn hình của mình. (lưu ý: thông thường bạn chỉ cần kéo thả các tệp trong thư mục public_html hoặc www là được)

Một thanh tiến trình sẽ xuất hiện để bạn có thể dễ dàng xem phần trăm còn lại cần để tải xuống và một thông báo sẽ xuất hiện khi quá trình này hoàn tất. Các tệp đã tải xuống bây giờ sẽ có trong thư mục trên màn hình của bạn.

Bước 3: Xuất (export) cơ sở dữ liệu của bạn

Không phải tất cả các trang web đều phải hoàn thành bước này, bởi vì không phải tất cả các trang web đều thực sự có cơ sở dữ liệu. Hy vọng rằng bạn biết liệu của bạn có làm như vậy hay không - nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện tại của mình.

Các trang web tĩnh (nơi nội dung hầu như không bị thay đổi) có thể không có cơ sở dữ liệu. Bất kỳ trang web nào cho phép nội dung do người dùng tạo (ví dụ: các nhận xét) hoặc các trang động (nghĩa là bạn có một khu vực để quản trị trang web).

Loại cơ sở dữ liệu phổ biến nhất là MySQL. Điều này được xuất bằng ứng dụng phpMyAdmin, bạn có thể dễ dàng truy cập từ bất kỳ tài khoản lưu trữ nào bằng control Panel quản lý.

Nếu bạn biết cơ sở dữ liệu của mình không phải là cơ sở dữ liệu MySQL hoặc bạn không thể tìm thấy tùy chọn phpMyAdmin trong bảng điều khiển tài khoản lưu trữ hiện tại của mình, tốt nhất bạn nên kiểm tra và hỏi người quản lý IT hoặc nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Dưới đây là cách xuất (export) cơ sở dữ liệu của bạn:

 • Đăng nhập vào tài khoản lưu trữ hiện tại của bạn
 • Mở ứng dụng phpMyAdmin (được lưu trữ trong ‘Cơ sở dữ liệu’ trong bảng điều khiển tài khoản của bạn)
 • Nhấp vào cơ sở dữ liệu chính xác cho trang web của bạn từ danh sách ở phía bên trái. Nếu bạn chỉ có một trang web, bạn sẽ chỉ thấy một cơ sở dữ liệu
 • Chọn tab Xuất
 • Nhấp vào nút Bắt đầu
 • Tìm tệp SQL bạn đã tải xuống và di chuyển nó vào cùng một thư mục với các tệp trang web của bạn để giữ mọi thứ ở một nơi

Bước 4: Tạo cơ sở dữ liệu mới

Trước khi nhập (import) cơ sở dữ liệu của mình vào trang tổng quan lưu trữ mới, trước tiên bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu trống.

Đầu tiên, đăng nhập vào tài khoản lưu trữ mới của bạn. Một lần nữa, chúng tôi giả định rằng cơ sở dữ liệu của bạn là MySQL và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới của bạn sử dụng bảng điều khiển cPanel tiêu chuẩn.

 • Đăng nhập vào tài khoản lưu trữ mới của bạn
 • Mở phần Cơ sở dữ liệu MySQL (được lưu trữ trong ‘Cơ sở dữ liệu’ trong bảng điều khiển tài khoản của bạn)
 • Dưới tiêu đề Tạo cơ sở dữ liệu mới, hãy điền tên đã chọn của cơ sở dữ liệu mới của bạn (đặt tên này vào trường có nhãn Cơ sở dữ liệu mới :)
 • Nhấp vào nút Tạo cơ sở dữ liệu

Sau đó, khi hệ thống đã tạo ra CSDL mới, bạn cần lưu trữ thông tin này vào một file nào đó, chẳng hạn là file notepad. Và cấp đầy đủ đặc quyền cho tài khoản đăng nhập CSDL vừa tạo.

Bước 5: Nhập (import) cơ sở dữ liệu của bạn

Trong bước tiếp theo này, chúng ta sẽ lấy tệp cơ sở dữ liệu đã tải xuống và import tệp đó vào cơ sở dữ liệu mới mà chúng ta vừa tạo trong tài khoản lưu trữ mới của mình.

 • Trong tài khoản lưu trữ mới của bạn, điều hướng trở lại phần Cơ sở dữ liệu
 • Chọn ứng dụng phpMyAdmin
 • Nhấp vào nút + bên dưới tên người dùng của bạn ở phía bên trái để xem tất cả cơ sở dữ liệu của bạn (bao gồm cả cơ sở dữ liệu bạn vừa tạo)
 • Chọn cơ sở dữ liệu mới từ danh sách này.
 • Chuyển đến tab Nhập ở menu trên cùng
 • Nhấp vào nút Chọn tệp và chọn tệp SQL bạn đã lưu trước đó. Sau đó, tên của tệp này sẽ xuất hiện bên cạnh nút
 • Giữ nguyên tất cả các trường khác trên trang này và nhấp vào nút Bắt đầu ở dưới cùng khi bạn hoàn tất
 • Cơ sở dữ liệu của bạn hiện đang được nhập - bạn sẽ chờ đến khi được thông báo "Đã hoàn tất nhập thành công" ở trên cùng.

Bước 6: Sửa đổi tệp cấu hình trên trang web của bạn

Giờ đây, cơ sở dữ liệu của bạn đã được chuyển qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới một cách an toàn, đã đến lúc di chuyển các tệp của bạn qua.

Nhưng trước khi chúng ta làm điều này, cần phải thực hiện thêm một bước đối với các trang web có cả tệp và cơ sở dữ liệu. Về cơ bản, bạn cần chỉnh sửa thông số của một số tệp nhất định để đồng bộ hóa chúng với cơ sở dữ liệu mới - cụ thể hơn là các thông số cơ sở dữ liệu đã tạo ở nhà cung cấp mới.

Đừng lo lắng nếu bạn không phải là một lập trình viên, bạn không cần phải hiểu rõ để thực hiện những thay đổi này. Chúng ta sẽ nói rất cụ thể về từng chỉnh sửa.

Đây là cách bạn chỉnh sửa tệp cho WordPress , Joomla và Drupal, hai nền tảng CMS phổ biến. 

Đối với những ví dụ này, sử dụng các thông số ví dụ như:

 • Tên cơ sở dữ liệu mới: ngoisaoso
 • Người dùng: ngoisaoso
 • Mật khẩu: ngoisaoso
1. Wordpress
Tên file: wp-config.php;

Cách chỉnh sửa: Sử dụng 'Ctrl + f', tìm kiếm cụm từ 'DB_NAME':

/** The name of the database for WordPress */
define( 'DB_NAME', 'ngoisaoso' );
/** MySQL database username */
define( 'DB_USER', 'ngoisaoso' );
/** MySQL database password */
define( 'DB_PASSWORD', 'ngoisaoso' );
/** MySQL hostname */
define( 'DB_HOST', 'localhost' );

2. Joomla
Tên file: configuration.php;

Cách chỉnh sửa: Sử dụng 'Ctrl + f', tìm kiếm cụm từ 'localhost':

public $user = 'ngoisaoso' ;
public $password = 'ngoisaoso';
public $db = 'ngoisaoso';

3. Drupal
Tên file: settings.php.

Cách chỉnh sửa: Sử dụng 'Ctrl + f', tìm kiếm cụm từ '$databases'

'database' => 'ngoisaoso',
'username' => 'ngoisaoso',
'password' => 'ngoisaoso',

Bước 7: Tải lên các tệp trên trang web của bạn

Giờ đây, mọi thứ đã được đồng bộ hóa, chúng ta có thể tiếp tục và tải các tệp trang web của bạn lên nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới của bạn. Chúng ta sẽ làm điều này với FTP.

1. Tạo tài khoản FTP với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới của bạn

Tương tự như tạo tài khoản FTP ở bước 2 tại nhà cung cấp dịch vụ mới.

2. Đồng bộ hóa FileZilla với tài khoản lưu trữ mới của bạn

Đây là quy trình tương tự như đã sử dụng để đồng bộ hóa FileZilla với tài khoản lưu trữ cũ của bạn ở bước 2, nhưng với các chi tiết bạn vừa tạo cho tài khoản mới.

3. Tải các tệp của trang web lên tài khoản lưu trữ mới của bạn

Bạn sẽ thấy các file trên máy tính để bàn của mình ở bên trái và thiết lập trang web ở bên phải. Các tệp của bạn sẽ đến từ thư mục có tên public_html hoặc www, vì vậy đây là nơi bạn sẽ di chuyển các file này lên. Khi điều này đã thành công, bạn sẽ thấy các tệp ở đúng vị trí ở phía bên tay phải.

Bước 8: Kiểm tra trang web của bạn

Bây giờ đã đến lúc kiểm tra trang web của bạn. Mỗi tên miền sẽ đi kèm với một địa chỉ IP của nhà lưu trữ trang web, để có thể thử nghiệm điều này, bạn có thể dùng mẹo để chuyển hướng tên miền của mình sang IP nhà cung cấp dịch vụ mới bằng mẹo ở đây: https://wiki.ngoisaoso.vn/Tro-giup-chung/meo-kiem-tra-website-da-hoat-dong-tren-hosting-hay-chua-270.html

Sau khi kiểm tra thử trang web đã chạy trên máy chủ lưu trữ web tại nhà cung cấp mới, bạn có thể tiếp tục bước bên dưới.

Bước 9: Cập nhật cài đặt DNS tên miền của bạn

Bây giờ, bạn đã đạt đến bước cuối cùng của việc chuyển trang web của mình sang một máy chủ mới: cập nhật cài đặt DNS của bạn để trỏ DNS tên miền của bạn đến máy chủ mới.DNS là viết tắt của Domain Name System, về cơ bản nó dịch các địa chỉ IP thành tên miền. Quá trình này khác nhau tùy thuộc vào nơi tên miền của bạn được đăng ký. Trong các khu vực quản lý DNS thường sẽ có 2 bản ghi là www và @ sẽ trỏ tới một địa chỉ IP của nhà cung cấp cũ, bạn chỉ cần đổi địa chỉ IP của nhà cung cấp mới là được.

Lưu ý: Sẽ có thể tên miền bạn đang sử dụng có các dịch vụ khác như email đi kèm, nên nếu không thấy các bản ghi có các tên lạ khác bạn cần hiểu nó sẽ trỏ tới các dịch vụ khác nhau của các nhà cung cấp khác. Ngoại trừ 2 bản ghi được nêu trên.