Bắt đầu với dịch vụ lưu trữ web tại Ngôi Sao Số

Hướng dẫn bắt đầu cho người mới sử dụng dịch vụ lưu trữ trang web (webhosting) tại Ngôi Sao Số.

Để sử dụng và quản lý dịch vụ lưu trữ web tại Ngôi Sao Số, trước tiên bạn cần đăng ký một dịch vụ lưu trữ web được cung cấp tại đây

I. Dịch vụ lưu trữ trong nước

Đối với dịch vụ lưu trữ trong nước, đang được cung cấp dưới dạng dịch vụ lưu trữ trang weblưu trữ trang web nâng cao sẽ được quản lý như dưới đây (khu vực quản lý sẽ được hỗ trợ tiếng Việt thân thiện dễ thao tác và quản trị)

1. Bước 1: Đăng nhập hệ thống ID

Đăng nhập hệ thống ID.ngoisaoso.vn với tài khoản bạn đã đăng ký với Ngôi Sao Số

Tại khu vực quản lý, chọn menu Dịch vụ/Dịch vụ của bạn sau đó chọn dịch vụ lưu trữ trang web bạn đã đăng ký với Ngôi Sao Số.

huong dan su dung dich vu luu tru web tai ngoi sao so 1

Tại đây ngoài việc xem các  thống kê gói dịch vụ, để quản lý bạn kéo xuống bên dưới cùng sẽ thấy nút Đăng nhập để quản lý như hình mô tả bên dưới (Nếu bấm chọn hiển thị trang mới với thông báo lỗi, xem hướng dẫn tại đây:

2. Truy cập khu vực quản lý dịch vụ webhosting

Sau khi bấm vào đường liên kết bạn sẽ được dẫn tới một trang quản lý riêng cho dịch vụ lưu trữ có hình như bên dưới:

huong dan su dung dich vu luu tru web tai ngoi sao so 3

2.1 Tìm hiểu các khái niệm cơ bản

Tại đây nếu bạn đã rành về trang web bạn có thể bỏ qua các hướng dẫn này và tự sử dụng nhé. Nếu chưa rành, một số khái niệm dưới đây có thể giúp bạn quản lý dịch vụ lưu trữ dễ dàng hơn.
Để một trang web sử dụng mã nguồn PHP được vận hành cần có các điều kiện sau:
  • Mã nguồn (Source trang web): thông thường là một hệ thống các thư mục và tập tin chứa ngôn ngữ lập trình PHP, mà bạn thường thấy khi tải các mã nguồn miễn phí như Wordpress, Joomla...
  • Cơ sở dữ liệu: Một trang web cần có phần cơ sở dữ liệu (DB) nhằm giúp cho việc trao đổi dữ liệu giữa mã nguồn PHP và DB hoạt động.
Đây là hai điều kiện cần và quan trọng nhất để một trang web hoạt động.

2.2 Làm thế nào để tải trang web lên internet

Bạn có thể sử dụng hai cách để tải mã nguồn trực tiếp lên trên dịch vụ lưu trữ web (webhosting):
  • Cách 1: Nếu bạn có một file nén .zip (Bạn có thể truy cập vào menu Quản lý file/Quản lý file) sao đó upload file .zip lên và tiến hành giải nén file này)
  • Cách 2 (khuyên dùng): Dùng một phần mềm hỗ trợ kết nối FTP như FileZilla (Xem hướng dẫn tại đây) bạn sẽ dễ dàng kiểm soát dữ liệu trên webhosting hơn.

Lưu ý quan trọng:
+ Tất cả các file tải lên đều phải nằm trong thư mục Public_html, đây chính là thư mục sẽ vận hành cho tên miền. Ví dụ: bạn tải lên 1 file abc.html vào thư mục Public_html, lúc này trên trình duyệt sẽ vận hành http://tenmiencuaban.com/abc.html
+ Không xóa các thư mục ngang hàng với Public_html: đây chính là các thư mục của hệ thống nhằm lưu trữ thông tin log, các cài đặt ... nếu xóa có thể gây lỗi trang web.

2.3 Làm thế nào để tạo cơ sở dữ liệu.

Vào menu Quản lý CSDL/Quản lý MySQL để tạo thêm cơ sở dữ liệu mới cho trang web như hình bên dưới:

huong dan su dung dich vu luu tru web tai ngoi sao so 4

2.4 Làm thế nào để thay đổi phiên bản PHP cho lập trình web.

Một số trang web đòi hỏi phiên bản PHP cao hoặc thấp hơn, dịch vụ lưu trữ tại Ngôi Sao Số hỗ trợ chọn các phiên bản PHP từ 4x đến 7x, và bạn có thể chọn thêm các cấu hình chuyên sâu cần thiết cho mã nguồn của bạn như hình bên dưới:

huong dan su dung dich vu luu tru web tai ngoi sao so 5

2.5 Các thông tin khác

Nếu gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, hãy bấm chọn mục Hỗ trợ khách hàng/Tạo phiếu hỗ trợ để được hỗ trợ từ kỹ thuật nhé. Ngôi Sao Số sẽ hỗ trợ bạn cài đặt các mã nguồn thông dụng phổ biến như Wordpress, Joomla ...

huong dan su dung dich vu luu tru web tai ngoi sao so 7

II. Dịch vụ lưu trữ quốc tế

Đối với dịch vụ lưu trữ quốc tế với máy chủ tại Hongkong và Mỹ sẽ được quản lý như bên dưới:
Đang cập nhật.