Tìm hiểu về Sub / Park Domain / Add on trên Web Hosting

Web hosting cho phép bạn cấu hình truy cập Website trên nhiều domain khác nhau.

Chắc các bạn cũng biết rằng trong hosting Control Panel, 1 dịch vụ Web hosting được quản lý bởi 1 tài khoản hosting gắn liền với một domain gọi là Domain chính của host. Và người dùng sẽ truy cập Website của bạn thông qua Domain chính. Tuy nhiên tính năng Web hosting không ràng buộc điều này và cho phép bạn cấu hình truy cập Website trên nhiều domain khác nhau. Và các chức năng Sub / Parked / Add on Domain sẽ hỗ trợ bạn thực hiện cấu hình trên. Chúng tôi hy vọng thông tin bên dưới giúp bạn có được sự chọn lựa cấu hình phù hợp cho nhu cầu của mình.
 

Sub domain

Nếu lấy một ví dụ thực tế thì chúng tôi đưa ra là Sub Domain với Domain chính giống như công ty thành viên với tập đoàn của bạn. Hay nói cách khác Sub Domain là phần mở rộng của Domain chính. Sub-domain tạo điều kiện cho việc sử dụng nhiều thành phần trên Website với địa chỉ URL riêng.

Subdomains
Sub domain


VD : id.ngoisaoso.vn, blogs.ngoisaoso.vn, forum.ngoisaoso.vn ...
 

Parked domain

Parked Domain (hay còn được hiểu là Domain Alias hay Domain Pointer) là domain đươc add vào host của Domain chính và domain này sẽ hoạt động chung cấu trúc file/folder với Domain chính. Tổng thể chức năng này cho phép nhiều domain chạy trên cùng 1 website duy nhất.

Parked Domain
Parked Domain

 

Add on domain

Là domain đươc add vào host của Domain chính và domain này sẽ hoạt động khác cấu trúc file/folder với Domain chính.

VD: Khi domain abc.com được add vào hosting bằng chức năng Add on Domain thì sẽ có mộtSub Domain dạng abc.domain.vn được tạo ra kèm theo một folder /abc/ tương ứng. Do đó bạn có thể truy xuất dữ liệu tương ứng theo URL dạng:

http://abc.com/

http://abc.domain.vn/

http://domain.vn/abc/

Kết luận: domain được add bằng chức năng Add on Domain và Domain chính có thể chạy chung một hosting với 2 loại dữ liệu (source code) và URL độc lập với nhau.