Hướng dẫn kiểm tra đánh giá tốc độ đường truyền của một nhà cung cấp dịch vụ hosting

Việc lựa chọn một hosting phù hợp với bản thân đó chính là việc đường truyền mạng của dịch vụ hosting có ổn định hay không.

1. Giới thiệu:

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới việc lựa chọn một hosting phù hợp với bản thân đó chính là việc đường truyền mạng của dịch vụ hosting có ổn định hay không. Hiện nay trên thị trường về lĩnh vực hosting có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ này, tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo tốt nhất về đường truyền mạng của họ. 

Khách hàng cần cân nhắc đến việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting nào đảm bảo được đường truyền mạng ổn định, điều này giúp ích cho việc phát triển trong lĩnh vực kinh doanh cũng như quảng bá thương hiệu mình trên mạng một cách tốt nhất.

2. Một số cách kiểm tra tốc độ đường truyền:

Sau đây là một số cách cơ bản mà khách hàng cần thực hiện để có thể kiểm tra đường truyền mạng của một nhà cung cấp dịch vụ hosting.

a. Kiểm tra tốc độ upload 1 file có dung lượng tương đối lên hosting như sau:

tôc độ đường truyền

tôc độ đường truyền

Sau đó kiểm tra thời gian và tốc độ upload của file mà khách hàng vừa thực hiện việc upload để có thể kiểm tra được tốc độ.

b. Kiểm tra tốc độ dowload của 1 file từ hosting về máy tính, khách hàng có thể thực hiện nhấp chuột 2 lần vào 1 file cần dowload về máy tính cá nhân và kiểm tra tốc độ khi thực hiện download 1 file từ hosting về máy.

Kiểm tra tốc độ truy cập vào website của khách hàng thông qua trình duyệt và các công cụ hỗ trợ kiểm tra:

Google Chrome: Công cụ hỗ trợ Page Load Time giúp cho khách hàng có thể kiểm tra thời gian truy cập vào website của mình một cách chính xác nhất. 
Khách hàng có thể cài đặt công cụ đo tốc độ truy cập website bằng tiện ích Page Load Time bằng cách sau đây:  
Truy cập vào trình duyệt website Google Chrome => Tùy chọn => Công cụ => Tiện ích mở rộng => Tải thêm tiện ích => Trên thanh công cụ tìm kiếm khách hàng gõ Page Load Time => nhấp chọn cài đặt.

tốc độ đường truyền

Xem thời gian ở icon đồng hồ bên góc phải như hình bên dưới:

 

c. Kiểm tra bằng các công cụ hỗ trợ miễn phí: 

Hiện nay có rất nhiều công cụ miến phí giúp khách hàng có thể kiểm tra tốc độ truy cập website từ các địa điểm khác nhau trên thế giới để có thể so sánh đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ hosting khác nhau. Sau đây là các công cụ phổ biến như:

 • Ping Dom Tools:

tốc độ đường truyền

Công cụ Pingdom sẽ giúp khách hàng kiểm tra thời gian chính xác của việc hiển thị toàn bộ website từ những đường truyền mạng khác nhau, ngoài ra khách hàng còn có thể kiểm tra thêm là thời gian load các file trong mã nguồn của mình để có thể tối ưu hóa thêm và rút ngắn thời gian truy cập website. 
Ví dụ: Khách hàng cần kiểm tra tốc độ load website của mình là example.com sẽ có kết quả như sau:

 • Kiểm tra việc truy cập website từ đường truyền New York, USA.
 • Thời gian load time của website là 7.86s.
 • Kích thước của trang là 1.8Mb
   

tốc độ đường truyền

Ngoài ra, công cụ Pingdom còn có một số tiện ích giúp khách hàng có thể phân tích và đánh giá website của mình như sau:

 • Waterfall: Tiện ích này cho khách hàng có thể xem được thời gian load chi tiết của từng file, hình ảnh và các scripts trên website.
 • Performance Grade: Kiểm tra hiệu xuất và tốc độ của website.
 • Page Analysis: Giúp khách hàng có thể kiểm tra viêc load mã nguồn, phân tích thời gian load website và các resquest.
 • History: Cung cấp cho khách hàng biểu đồ về các thông số như thời gian, kích thước, các resquest và lịch sử các lần kiểm tra trước đó.
 • Web Page Test:

tốc độ đường truyền

Công cụ này cho phép khách hàng kiểm tra thời gian load website của mình từ vị trí nhiều nước khác nhau và các loại trình duyệt khác nhau, khách hàng có thể thực hiện các bước sau đây để tiến hành kiểm tra website:
 

tốc độ đường truyền

 • Truy cập vào website: http://www.webpagetest.org/ 
 • Ở khung Enter a Website URL khách hàng gõ tên website của mình, sau đó ở Test Location khách hàng chọn vào Select from Map để có thể chọn vị trí mà khách hàng muốn kiểm tra tốc độ kết nối tới website và Brower là trình duyệt mà khách hàng cần tiến hành kiểm tra
 • Cuối cùng nhấn vào nút Start Test.
 • Sau khi đã tiến hành kiểm tra khách hàng sẽ có thể nhận được một bảng tóm tắt về thời gian load time của website, hiệu suất, hình ảnh website, biểu đồ băng thông, CPU và các request. Ngoài ra, để xem chi tiết hơn về kết quả, khách hàng có thể nhấn vào nút Details, ở đây sẽ giúp khách hàng xem tường tận hơn về thời gian load các file, header, request và biểu đồ băng thông, CPU trên từng giây.
Gtmetix:

tốc độ đường truyền

Khách hàng có thể làm theo hướng dẫn sau đây để tiến hành kiểm tra thời gian load time của website mình bằng cách sau:

 • Truy cập vào website http://gtmetrix.com/ 
 • Ở khung Analyze Performance of khách hàng điền tên website mà mình cần kiểm tra vào và nhấn Gođể tiến hành kiểm tra.
   

tốc độ đường truyền

Sau khi kiểm tra khách hàng có thể xem được thống kê về kết quả về tốc độ truy cập website của mình như sau:

 • Thời gian load toàn bộ website là 9.04s
 • Kích thước của trang là 1.78Mb
 • Số lượng requests là 72
 • Được kiểm tra từ Canada thông qua trình duyệt Firefox.
 • Ngoài ra công cụ Gtmetrix còn hỗ trợ thêm một số công cụ giúp khách hàng có thể hiểu thêm chi tiết về website:
 • Page Speed và YSlow: Đánh giá hiệu suất của website theo thứ tự bảng chữ cái.
 • Timeline: Hiện thị thời gian load và dung lượng của các file
 • History: Cung cấp  tốc độ load website, kích thước và các request dưới dạng biểu đồ

Sau khi đã có kết quả kiểm tra tốc độ truy cập khách hàng có thể so sánh tốc độ của các nhà cung cấp dịch vụ hosting khác nhau, ngoài ra các công cụ này đều cũng cấp thời gian load của các file hình ảnh, header, scripts cũng giúp khách hàng trong việc có thể tối ưu hóa mã nguồn của mình.

Hi vọng sau bài viết hướng dẫn này, khách hàng có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn khi chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting.