Làm sao để SEO trang web? Quy trình SEO cơ bản đơn giản là gì?

Nhiều khách hàng thường thắc mắc chuyện làm SEO, làm thế nào để chuẩn, hôm nay Ngôi Sao Số sẽ làm bài viết này hướng dẫn các cách làm SEO ở mức độ đơn giản nhất.

Seo là gì?

Đầu tiên bạn cần biết SEO là gì đã. SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đây là một chiến lược tiếp thị trực tuyến thiết yếu nhằm hướng khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn. Mục tiêu của nó là để tối ưu hóa một trang web nhằm đạt được vị trí hàng đầu cho các từ khóa đã chọn trên công cụ tìm kiếm. Mục tiêu này đạt được bằng cách sử dụng các biện pháp một cách chiến lược để cải thiện thiết lập kỹ thuật và nội dung của trang web cũng như thu thập các liên kết ngược từ các tên miền khác.

SEO được chia thành ba danh mục chung:

  1. Từ khóa và thứ hạng
  2. SEO trên trang
  3. SEO ngoài trang

SEO chuyên gia áp dụng các biện pháp nhằm đáp ứng các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm đối với từng danh mục. Công cụ tìm kiếm sử dụng các yếu tố xếp hạng để xác định vị trí mà nó liệt kê một trang web trong kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo tiêu đề của bạn có độ dài phù hợp

Trang này có tiêu đề không đủ dài 100 ký tự .
Một số trang của bạn có tiêu đề dài hơn 70 ký tự. Google và các công cụ tìm kiếm khác thường chỉ hiển thị 50-70 ký tự đầu tiên của thẻ tiêu đề. Nếu bạn giữ thẻ tiêu đề dưới 70 ký tự, nó sẽ hiển thị chính xác.
Mặc dù bạn nên tận dụng cơ hội do thẻ tiêu đề mang lại, nhưng bạn nên giữ chúng ngắn gọn và mang tính mô tả nhưng không nhồi nhét từ khóa.
 

Những gì bạn nên làm?

Đảm bảo thẻ tiêu đề của bạn có 70 ký tự trở xuống.

Lời khuyên để viết một thẻ tiêu đề tốt:

Giữ nó ngắn gọn, dưới 70 ký tự. Các ký tự vượt quá độ dài này có thể bị cắt bỏ.
Sử dụng các từ khóa có liên quan nhưng tránh nhồi nhét từ khóa.
Đặt các từ khóa quan trọng ở đầu tiêu đề để đạt hiệu quả tối đa.
Không bao gồm cùng một từ khóa nhiều lần trong thẻ tiêu đề.
Bạn có thể sử dụng ký hiệu đường thẳng đứng "|" hoặc dấu hai chấm để phân tách từ khóa khỏi phần còn lại của tiêu đề. Ví dụ: nếu từ khóa của bạn là "Nhà hàng ở Hồ Chí Minh", bạn có thể sử dụng tiêu đề "Nhà hàng ở Hồ Chí Minh | Nhà hàng địa phương được yêu thích năm 2019".
Tránh các từ chiếm không gian và thêm ít giá trị SEO: "là, và , thì..".

Sao nó lại quan trọng?

Tiêu đề rất quan trọng đối với SEO, khả năng sử dụng và chia sẻ trên mạng xã hội. Trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, thẻ tiêu đề là một trong những yếu tố chính mà công cụ tìm kiếm xem xét khi xếp hạng một trang cho các từ khóa có liên quan. Chúng là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đối với người dùng web khi quyết định truy cập trang nào. Trên các trang truyền thông xã hội, chúng thường được hiển thị trong bản xem trước nội dung khi ai đó chia sẻ liên kết.

Từ khóa trọng tâm

Hãy lựa chọn 1 từ khoá trọng tâm duy nhất cho trang của bạn, việc này bạn có thể sử dụng các công cụ Search như google để tìm kiếm từ khoá này, xin lưu ý là 1 từ duy nhất.

Đảm bảo hình ảnh của bạn có văn bản thay thế

Văn bản thay thế, thẻ <alt> trong mã, là một mô tả ngắn về hình ảnh giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của nó để có thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm. Đối với hình ảnh được liên kết đến các trang khác, văn bản thay thế đặc biệt quan trọng. Nó hoạt động như “văn bản neo” mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để liên kết hình ảnh với từ khóa.

Những gì bạn nên làm?

Viết mô tả cho mỗi hình ảnh giải thích nội dung nó được hiển thị trên đó và đưa mô tả này vào thẻ <alt>.

Một số mẹo để có một mô tả tốt:

  • Mô tả hình ảnh bằng thuật ngữ đơn giản và rõ ràng.
  • Sử dụng từ khóa

Sao nó lại quan trọng?

Thẻ Alt trong hình ảnh rất quan trọng vì công cụ tìm kiếm không thể "nhìn thấy" hình ảnh. Thẻ Alt cung cấp mô tả văn bản giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của hình ảnh, khiến hình ảnh có nhiều khả năng xuất hiện hơn trong các kết quả tìm kiếm có liên quan.

Đưa từ khóa vào H2 hoặc H3 của trang

Những gì bạn nên làm?

Sử dụng các biến thể của từ khóa như một phần của tiêu đề phụ. Tránh sử dụng cùng một từ khóa chính trong cùng một tiêu đề phụ nhiều lần.
Kiểm tra xem thẻ HTML của tiêu đề là 'H2' hay 'H3'.
Đừng chỉ đặt từ khóa, hãy đảm bảo văn bản trong tiêu đề nghe tự nhiên và logic đối với người dùng.

Ví dụ
Nếu bạn có 'Tiếp thị qua Internet' làm từ khóa chính thì tiêu đề phụ có thể giống như:
<h2>Cách tạo một kế hoạch tiếp thị trên Internet</h2>

Sao nó lại quan trọng?

Thẻ tiêu đề nổi bật với người đọc và công cụ tìm kiếm. Nói chung, chúng xuất hiện với cỡ chữ lớn hơn và được dùng để chia trang thành các phần để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Chúng cũng có một thuộc tính HTML đặc biệt giúp các công cụ tìm kiếm đọc nội dung, điều quan trọng là phải bao gồm từ khóa để giúp xếp hạng.

Đưa từ khóa vào tiêu đề chính

Những gì bạn nên làm?

Bao gồm từ khóa ví dụ ' tạo gmail ' trong tiêu đề của trang web được liên kết.
Kiểm tra xem thẻ HTML của tiêu đề có phải là 'H1' hay không.
Đừng chỉ đặt từ khóa, hãy đảm bảo văn bản trong tiêu đề nghe có vẻ tự nhiên đối với người dùng.

Sao nó lại quan trọng?

Thẻ H1 nổi bật với người đọc và công cụ tìm kiếm. Nói chung, chúng xuất hiện với cỡ chữ lớn hơn và được dùng để chia trang thành các phần để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Chúng cũng có một thuộc tính HTML đặc biệt giúp các công cụ tìm kiếm đọc nội dung, điều quan trọng là phải bao gồm từ khóa để giúp xếp hạng.

Bao gồm từ khóa trong URL của trang

Những gì bạn nên làm?

Hãy thử làm cho địa chỉ web không dài quá 76 ký tự . Bạn có thể bao gồm từ khóa và các biến thể khác.
Đảm bảo từ khóa xuất hiện ở đầu văn bản.
Các từ trong địa chỉ web phải được phân tách bằng dấu gạch ngang (-).
Trong trường hợp trang web của bạn có nhiều nội dung thì hãy thử tập hợp tất cả nội dung vào các thư mục khác nhau có nội dung liên quan.

Ví dụ:
Địa chỉ web lý tưởng cho từ khóa ' tạo gmail ' sẽ là:
http://ngoisaoso.vn/tao-gmail

Sao nó lại quan trọng?

URL hoạt động như tiêu đề thứ hai cho trang của bạn. Nó giúp người đọc và công cụ tìm kiếm xác định nội dung trang của bạn. Việc sử dụng từ khóa sẽ giúp người đọc và bot tìm kiếm nhanh chóng xác định được chủ đề nội dung của bạn.

Bao gồm từ khóa trong tiêu đề của trang

Những gì bạn nên làm?

Ngôi Sao Số khuyên bạn nên đặt từ khóa ở đầu tiêu đề.
Không lặp lại từ khóa nhiều lần trong tiêu đề của trang web.
Bạn có thể sử dụng ký hiệu dọc (ví dụ: "|") để phân tách từ khóa khỏi phần còn lại của tiêu đề (ví dụ: tên thương hiệu).

Ví dụ:
Nếu từ khóa là 'tạo gmail' và tên thương hiệu 'Ngôi Sao Số' thì đây sẽ là tiêu đề lý tưởng:
tạo gmail | Ngôi Sao Số

Sao nó lại quan trọng?

Khi mọi người tìm kiếm thông tin trực tuyến, các trang sẽ được xếp hạng theo mức độ liên quan của chúng với từ khóa được sử dụng trong tìm kiếm. Khi tiêu đề bao gồm những từ khóa đó, chúng có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn.

Tiêu đề cũng là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy trên kết quả của công cụ tìm kiếm và trên mạng xã hội. Nếu họ có thể nhanh chóng xác định tiêu đề có liên quan đến tìm kiếm hoặc sở thích của họ thì họ có nhiều khả năng truy cập trang hơn.
 

Sửa các liên kết bị hỏng hoặc chết (Còn gọi là lỗi 404)

Một trang được tìm thấy có liên kết bị hỏng hoặc bị thiếu. Hãy sử dụng công cụ Google Search Console hoặc các công cụ SEO để xác định và khắc phục chúng:

Ví dụ cẳng hạn như các liên kết được thông báo.
"Không tìm thấy trang" hoặc lỗi 404 phát sinh khi liên kết dẫn đến một trang không tồn tại. Bạn nên cố gắng giữ những điều này ở mức tối thiểu để tránh làm người dùng thất vọng.

Những gì bạn nên làm?

Hãy tìm và sửa những lỗi này. Kiểm tra trang web của bạn thường xuyên để phát hiện các liên kết bị hỏng hoặc xấu.

Sao nó lại quan trọng?

Trải nghiệm người dùng

Khi không tìm thấy một trang, khách truy cập có thể cảm thấy bực bội và thất vọng. Họ mong đợi một trang web có đầy đủ chức năng và khi một trang không tồn tại, trải nghiệm người dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm web và tìm kiếm tích cực cho người dùng, đó là lý do tại sao họ không muốn hướng họ đến các trang web có liên kết bị hỏng hoặc các trang không còn tồn tại. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tránh những loại liên kết này.