Vì sao Outlook không thể truy cập tài khoản Gmail/G-Suite/Google Workspace

Nếu bạn gặp phải trường hợp Outlook báo lỗi khi truy cập tài khoản gmail mà đã nhập đúng, hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

Trong quá trình sử dụng các phần mềm lôi email về để đọc offline. Thường bạn sẽ gặp phải tình trạng truy cập Gmail trên trình duyệt thì được, còn Outlook thì báo mật khẩu không đúng.

Tại Việt Nam, người dùng văn phòng quá quen với phần mềm đọc thư Microsoft Outlook. Thực chất Outlook chỉ là một phần mềm lôi thư về từ máy chủ email của bạn và lưu trữ tại máy tính cá nhân để bạn dễ dàng đọc khi không có kết nối internet.

Nếu bạn gặp trường hợp đã cấu hình đúng địa chỉ thư điện tử gmail (hoặc các tài khoản email sử dụng dịch vụ G-Suite hay dịch vụ Google Workspace. Thì làm theo hướng dẫn sau đây để Outlook có thể tải email về nhé (Xin lưu ý, cách này cũng làm cho các phần mềm nhận email khác như mozilla thunderbird.

1. Nguyên nhân

Khi phần mềm Outlook kết nối với tài khoản gmail của bạn để lôi thư về. Gmail có một cơ chế nhằm phát hiện ra các phần mềm lạ khi kết nối với tài khoản gmail nhằm đảm bảo bảo mật cho hệ thống email. Nó sẽ chặn lại vì bạn đang không sủ dụng trình duyệt để gởi và nhận email. Đó là cơ chế nhằm phòng tránh các hacker lạm dụng máy chủ server mail của Google để spam thư. 

Tài khoản gmail của bạn sẽ có thêm tính năng Quyền truy cập của ứng dụng kém an toàn.(mặc định tính năng này tắt cho toàn bộ các tài khoản gmail để bảo mật.). Bạn cần bật tính năng này lên để Outlook có thể kết nối tài khoản email của bạn

2. Các thực hiện

Đăng nhập vào tài khoản email của bạn (gmail.com hoặc nếu G-Suite hoặc Google Workspace có thể là mail.tenmiencuaban.com nếu đã được cấu hình record trỏ tới gmail), sau đó:

 
vi sao outlook khong the truy cap tai khoan gmail g suite google workspace 1
Vào mục tài khoản
vi sao outlook khong the truy cap tai khoan gmail g suite google workspace 2
Tại tài khoản nhấp Bảo mật
vi sao outlook khong the truy cap tai khoan gmail g suite google workspace 3
Kéo xuống dưới, chọn mục Bật quyền truy cập (không nên).
vi sao outlook khong the truy cap tai khoan gmail g suite google workspace 4
Bạn sẽ thấy mục quyền truy cập của ứng dụng kém an toàn, bấm vào nú cho phép ứng dụng kém an toàn.

Vậy là xong rồi, đương nhiên khi bật tính năng này lên, Google sẽ khuyến cáo là không nên. Vì nếu bật, bạn bị lộ mật khẩu, các hacker có thể lạm dụng tài khoản của bạn để gắn vào các phần mềm spam mail để lạm dụng gởi mail.