Bắt đầu với dịch vụ SSL tại Ngôi Sao Số

Hướng dẫn cho bạn mới bắt đầu cài đặt cho dịch vụ chứng chỉ SSL tại Ngôi Sao Số với tên miền của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web của bạn với từng bước, hãy lựa chọn đúng dịch vụ SSL mà bạn đã mua tại Ngôi Sao Số nhé.

Đầu tiên bạn nên nắm được cách thức vận hành của chứng chỉ SSl, lúc này bạn sẽ thấy các bước bên dưới đơn giản hơn rất nhiều, thay vì tập trung cài đặt chứng chỉ. Ngôi Sao Số sẽ cố gắng sử dụng thuật ngữ ít nhất có thể và giải thích tường tận các bước để đơn giản hóa quá trình cài đặt của bạn:

1. Nắm cách vận hành

  • Có 1 tên miền: Trước tiên bạn cần có một tên miền đang hoạt động nhé (điều này là chắc chắn rồi nhỉ :D )
  • Xác minh whois: Xác minh thông tin Whois ở chế độ công khai (Bạn sẽ có thể khóa whois sau khi chứng chỉ được phê duyệt): Thực ra cái này với một số nhà cung cấp như Symantec đòi hỏi một số bước để kiểm tra xem bạn có thật không. (Bạn có thể bỏ qua bước này nếu mua chứng chỉ SSL từ Rapid).Thông tin whois tên miền của bạn phải khớp với tên công ty và địa chỉ bạn muốn liệt kê trên chứng chỉ SSL. (Bấm kiểm tra tên miền và tra cứu thông tin whois tên miền của bạn).
  • Tạo CSR: còn gọi là Certificate Signing Request (CSR) khóa yêu cầu cung cấp chứng chỉ SSL, bạn có thể xem hướng dẫn tại đây.

2. Đăng ký và xác nhận chứng chỉ SSL

2.1 Kích hoạt chứng chỉ Rapid SSL từ Geotrust

Để xác thực chứng chỉ SSL Rapid, bạn cần chọn một loại chứng chỉ cần mua tại đây. Sau đó vào khu vực khách hàng của bạn tại ID.ngoisaoso.vn sau khi đã thanh toán thành công. Chọn Dịch vụ/Dịch vụ của bạn sau đó chọn chứng chỉ SSL đã mua, chọn tiếp Đăng ký chứng chỉ. Thực hiện dán mã khóa riêng (Private key), làm theo hướng dẫn trên màn hình cho tới bước chọn email để Geotrust tiến hành gởi email xác nhận (Bằng tiếng Anh) Approver Email dịch vụ.

Email sẽ có dạng
admin@ten-mien-cua-ban.com
administrator@ten-mien-cua-ban.com
webmaster@ten-mien-cua-ban.com
hostmaster@ten-mien-cua-ban.com
postmaster@ten-mien-cua-ban.com
Bạn sẽ nhận được một email tiếng Anh thông báo Approver dịch vụ, click vào đường liên kết trong email để xác nhận. Sau khi Approver Email thành công, dịch vụ sẽ được kích hoạt, bạn vào lại dịch vụ tại trang ID.ngoisaoso.vn. Tại trang dịch vụ SSL đã mua, chọn Truy xuất chứng chỉ. Copy mã này và dán vào phần cài đặt của dịch vụ lưu trữ webhosting hoặc máy chủ của bạn.

cai dat chung chi ssl rapid

Ghi chú: Nếu bạn cảm thấy quá phức tạp. Đừng lo! hãy gởi phiếu hỗ trợ cho Ngôi Sao Số (Đừng quên gởi thông tin đăng nhập webhosting nếu webhosting của bạn mua tại đơn vị khác - Phải hỗ trợ SSL). Ngôi Sao Số sẽ tiến hành xác nhận giúp bạn. Trường hợp bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ web tại Ngôi Sao Số, kỹ thuật sẽ tiến hành cài đặt giúp bạn.

2.2 Kích hoạt chứng chỉ SSL từ Symantec

Để khai báo đăng ký chứng chỉ SSL từ Symantec, tham khảo tại đây.

3. Cài đặt lên webhosting/máy chủ và trang web.

Sau khi đã có chứng chỉ SSL được cung cấp và xác nhận, bạn cần tiến hành cài đặt chứng chỉ này lên máy chủ của bạn (Webhosting/server). Sau đó bật kích hoạt SSL cho trang web (nếu có).
  • Đối với các trang web thực hiện tại Ngôi Sao Số hoặc đang hosting tại Ngôi Sao Số, kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn kích hoạt.
  • Đối với các trang web khác (bạn có thể liên hệ với đơn vị đã thực hiện trang web với bạn để thực hiện kích hoạt).
Một số cách cài đặt SSL trên các trang web sử dụng mã nguồn thông dụng.

4. Tìm hiểu thêm lỗi thường gặp